You are here:  / Khoa Âm nhạc / Giới thiệu chung
an

Giới thiệu chung

Tây Bắc là một vùng rộng lớn của tổ Quốc. Gồm nhiều dân tộc đang sinh sống. Trường CĐ Văn hoá Nghệ thuật Tây Bắc đóng tại địa bàn tỉnh Hoà Bình, là một tỉnh cửa ngõ của Tây Bắc, trường có nhiệm vụ đào tạo về văn hoá, nghệ thuật cho con em các dân tộc vùng Tây Bắc.

Tháng 12 năm 1965 trường được thành lập tại Bản Ca, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Trường được đặt tên là trường Trung học Văn hoá, Nghệ thuật Tây Bắc. Từ buổi đầu thành lập, Nhà trường được dựng lên chỉ là những ngôi nhà tranh, vách nứa. Số lượng giáo viên giảng dạy âm nhạc còn khiêm tốn, chỉ có khoảng 10 người và hầu hết số giáo viên giảng dạy cũng mới chỉ học hết trung cấp âm nhạc tại trường Âm nhạc Việt Nam. Việc dạy và học bấy giờ đều mang tính chất “Cơm chấm cơm”. Thời kỳ ấy về mặt tổ chức, cơ cấu toàn bộ mảng âm nhạc được gọi chung là hệ âm nhạc. Thầy hệ trưởng là thầy Tạ Thâm, sau đó là thầy Bình Sơn. Đến năm 1972 trường được chuyển về xã Tây Phong, huyện Kỳ Sơn, (nay là huyện Cao Phong) tỉnh Hoà Bình. Lúc này thầy hệ trưởng là thầy Lê Bích làm hệ trưởng hệ âm nhạc. Trường đóng ở đây được 4 năm, thời kỳ này về cơ sở vật chất còn thiếu thốn, với nhà tranh vách đất. Đến năm 1976 được sự quan tâm của Bộ cũng như lãnh đạo tỉnh Hòa Bình, trường chuyển về địa điểm mới tại phường Chăm Mát, thị xã Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình. Tính từ khi trường được thành lập, cho đến thời kỳ này về đội ngũ, trình độ của giáo viên cũng mới chỉ là trung cấp việc dạy và học cũng như về cơ sở vật chất, mới chỉ là mang tính tồn tại.

Đến năm 1983, Nhà trường bổ nhiệm thầy Trương Văn Sơn làm hệ trưởng hệ âm nhạc, thời kỳ này về cơ sở vật chất cũng đã được Bộ Văn hoá – Thông tin đầu tư cho xây dựng nhà xây, lợp ngói. Từ chỗ nhà tranh vách đất nay đã được xây dựng khang trang hơn, các nhà học nhà ở ký túc của học sinh cũng đã được xây dựng. Điều quan trọng nhất thời kỳ này là đội ngũ giáo viên được quan tâm. Năm 1985 Nhà trường đã cử 4 giáo viên được đi học đại học âm nhạc, tại Nhạc Viện Hà Nội là thầy Trương Văn Sơn, thầy Bùi Văn Hộ, thầy kiều Trung Sơn, thầy Nguyễn Quang Hùng. Đây là những Giáo viên đại học về âm nhạc đầu tiên của nhà trường và đây cũng là một bước phát triển rõ rệt cả về số lượng và chất lượng của giảng viên. Việc đào tạo học sinh trong thời kỳ này cũng đã có chất lượng rõ rệt, một số học sinh của hệ âm nhạc sau khi ra trường về công tác tại địa phương, nay cũng đã trưởng thành và là những cán bộ chủ chốt của ngành như: Anh Nguyễn Đăng Quang, Phó giám đốc sở Văn hoá tỉnh Điện Biên. Anh Bùi Khắc Bạo, giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh Sơn La. Vũ Thị Bích Nga, hiệu phó trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Yên Bái … Sau thời kỳ lãnh đạo hệ âm nhạc của Thầy Trương Văn Sơn, người kế tiếp là thầy Nguyễn Thành Viên. Đến năm 1994 hệ trưởng hệ âm nhạc là thầy Hà Văn Đức. Đến năm 1996 nhà trường đổi tên gọi hệ âm nhạc là tổ âm nhạc và thời kỳ này lãnh đạo tổ âm nhạc là thầy Kiều Trung Sơn. Đến năm 2000 thầy Triệu Văn Tân làm tổ trưởng tổ âm nhạc. Đến năm 2004 tổ trưởng tổ âm nhạc là nghệ sỹ ưu tú Phan Dương.

Được sự quan tâm của Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Được sự chỉ đạo của ban giám hiệu, sự nỗ lực của cán bộ giảng viên toàn trường. Năm 2005 Nhà trường đã được nâng lên thành trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc. Đến năm 2009 trường chuyển về địa điểm mới tại phường Thịnh Lang, thành phố Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình. Phải nói, trong giai đoạn từ 2000 đến nay, dưới sự lãnh đạo của cấp Ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, thời kỳ này là một thời kỳ phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt là thời kỳ 2000 đến 2008, học sinh khoa âm nhạc lên đến hàng nghìn học sinh, sinh viên. Các cuộc tham gia hội diễn các trường Văn hóa, Nghệ thuật luôn luôn đạt được những thành tích cao. Về  số lượng giáo viên trong khoa âm nhạc cũng được bổ sung thêm là 30 giảng viên, hầu hết đội ngũ giảng viên âm nhạc đã học song đại học.

Thời kỳ này toàn trường nói chung và khoa Âm nhạc nói riêng đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Chính vì sự lớn mạnh ấy mà Ban Giám hiệu Nhà trường đã tách khoa âm nhạc thành ba khoa.

  • Khoa âm nhạc: trưởng khoa th.s Bùi Văn Hộ
  • Khoa Thanh nhạc: trưởng khoa NSƯT Phan Dương
  • Khoa sư phạn âm nhạc: trưởng khoa th.s Triệu Văn Tân.

Đến năm 2009, khi tách khoa, khoa âm nhạc do th.s Bùi Văn  Hộ làm

trưởng khoa, thời kỳ này quân số giáo viên của khoa Âm nhạc còn lại là 14 giáo viên, trong đó có 6 giáo viên đang theo học thạc sỹ và 8 giáo viên đại học. Sau khi khoa âm nhạc được tách ra, mọi sự hoạt động đang trên đà phát triển không ngừng. Đặc biệt là việc cho thành lập một tốp nhạc dân tộc, việc đó chính là việc học đi đôi với hành của các em học sinh trong khoa. Chính vì vậy mà khả năng chuyên môn của học sinh cũng đã được nâng lên một cách rõ rệt. Điều đó nó đã được chứng minh  bằng các cuộc hội diễn toàn Quốc. Về giảng viên có Thầy Nguyễn Duy Thịnh đã tham gia cuộc thi độc tấu, hoà tấu nhạc cụ dân tộc toàn Quốc năm 2009, đã đoạt huy chương bạc. Đến năm 2010 các em học sinh khoa âm nhạc tham gia cuộc thi độc tấu và hoà tấu nhạc cụ dân tộc dành cho thiếu nhi toàn Quốc, cũng đã đoạt giải như em: Nguyễn Thị Thanh Mai lớp nhạc diễn viên 3B, đã đoạt giải nhì về độc tấu đàn Tranh và em Vì Văn Cường lớp nhạc diễn viên 2B, cũng đã đoạt giải 3 về độc tấu đàn Bầu … Đồng thời trong cuộc thi biểu diễn nhạc cụ dân tộc dành cho thiếu nhi này, đã được Viện Trưởng Viện âm nhạc: Lê Văn Toàn tặng Bằng khen cho tốp nhạc dân tộc của khoa Âm nhạc, Trường Cao Đẳng Văn hoá, Nghệ thuật Tây Bắc là tốp nhạc đã có thành tích tốt và nhiều triển vọng trong cuộc thi độc tấu, hoà tấu nhạc cụ dân tộc dành cho thiếu nhi toàn Quốc năm 2010. Cùng tồn tại với tốp nhạc dân tộc, khoa âm nhạc cũng đã thành lập một tốp nhạc nhẹ, song song với tốp nhạc nhẹ là tốp nhạc dân tộc và khoa đã thường xuyên tổ chức cho các em học sinh đi biểu diễn ở các nơi và đã được đông đảo  quần chúng hưởng ứng và cổ vũ nhiệt tình. Đây là những việc làm rất thiết thực và hết sức có ý nghĩa, không những chỉ để cho học sinh được đi thực tế, mang tính học đi đôi với hành, mà còn khẳng định một vị thế đang phát triển ngày càng đi lên của nhà trường. Dưới sự lãnh đạo của cấp Uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, với những đường lối đúng đắn, với sự phấn đấu không ngừng của đội ngũ giảng viên trong khoa, hiện nay giảng viên trong khoa đã có 03 giảng viên đang theo học NCS và 05 giáo viên là Thạc sỹ. Với sự phát triển không ngừng như vậy, chỉ một ngày không xa nữa, trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc sẽ là một trường đại học Văn hoá Nghệ thuật Tây Bắc. Trong đó khoa Âm nhạc cũng là một khoa luôn luôn phấn đấu và phát triển ngày càng đi lên, nhằm góp phần đào tạo cho con em các dân tộc vùng Tây Bắc thêm nhiều cán bộ làm công tác Âm nhạc, để làm tô thêm những tiếng đàn ngày càng vang vọng và vang xa. góp phần cho cánh rừng hoa ban đanh nở rộ, đang đẹp, đã đẹp và ngày càng đẹp hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu ( * )