You are here:  / Tin tức - Sự kiện / TRIỂN LÃM MĨ THUẬT CHÀO MỪNG NGÀY 20 THÁNG 11 VÀ KỶ NIỆM 50 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT TÂY BẮC

Là hoạt động mang tính chuyên môn của các giảng viên Mĩ thuật nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và hướng tới kỷ niệm 50 Năm ngày thành lập trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc. Triển lãm Mĩ thuật 2015 trưng bày tác phẩm của các giảng viên Mĩ thuật của nhà trường và một số họa sĩ của các đơn vị bạn trong tỉnh.

Hơn 30 tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm lần này với các loại hình nghệ thuật: Hội họa, điêu khắc, đồ họa, thiết kế thời trang. Mỗi tác mang phong cách  và xu hướng nghệ thuật khác nhau: Hiện thực, ấn tượng, trừu tượng… với những hình ảnh quen thuộc qua mỗi tác phẩm thể hiện sự đa dạng, phong phú nội dung và đề tài hết sức bình dị: Tĩnh vật, chân dung, phong cảnh, sinh hoạt… bằng cảm nhận riêng của mỗi tác giả đã đem đến cho người xem những cái nhìn sinh động và cảm xúc mới mẻ, thi vị về cuộc sống đầy màu sắc, thể hiện sức sáng tạo dồi dào của các giảng viên mĩ thuật trong nhà trường cũng như những người làm công tác mĩ thuật của tỉnh Hòa Bình.

IMG_3211

Những tác phẩm hội họa trưng bày tại triển lãm lần này chủ yếu là chất liệu sơn dầu, lụa, acrylic… Những cảm xúc, góc nhìn khác nhau về cuộc sống, thể hiện cảm xúc, ý nghĩ và những quan niệm nghệ thuật, nữ họa sĩ Trần Thị Phương Liên đem đến triển lãm tác phẩm lụa vẽ chân dung bé gái trong “Tuổi kẹo mút”, cái mềm mại và nhẹ nhàng của chất lụa biểu đạt nét ngây thơ và hồn nhiên của bé gái. Nhà điêu khắc trẻ Bùi Văn Đạo lại có những hồi tưởng về vẻ đẹp của người đàn bà đang tạo dáng với trang phục dân tộc, một nét điển hình của Tây Bắc có từ ngàn xưa qua chất liệu thạch cao giả chất. Một “Mầm đá” đầy sức sống đang vươn lên một cách chắc chắn và dứt khoát, tác phẩm này được tác giả lựa chọn chất liệu đá để thể hiện ý tưởng. Họa sĩ Trần Thị Thu với những tung tẩy của chất liệu sơn dầu lại đem đến cho người xem thấy “Sắc đỏ Tây Bắc” nồng nàn, rừng rực làm cho mắt ta như hoa lên bởi sắc đỏ chói chang của hoa chuối rừng. Họa sĩ Nguyễn Việt Dũng để lại ấn tượng cho người xem nhất với tác phẩm “Hoa trên đá” bằng chất liệu sơn dầu, chân dung người phụ nữ Mông không chỉ là hình ảnh của một con người. Đó còn là một hình ảnh tuyệt đẹp về những người đã sông trên vùng núi đá của Hà Giang, bằng sự cần cù và nhẫn nại của mình, đồng bào đã khiến “hoa nở trên đá” để tạo nên sức sống mãnh liệt; những con người không quản khó nhọc đem lại sự sống cho vùng đá khô cằn.

IMG_3258

Bên cạnh công việc nghiên cứu, giảng dạy, nghệ thuật cũng là một phần trong sự nghiệp giáo dục thẩm mĩ. Triển lãm lần này là kết quả hoạt động sáng tác của các giảng viên của nhà trường và những người hoạt động mĩ thuật trong tỉnh nhà, là món quà ý nghĩa nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 Năm ngày thành lập trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc. Hoạt động ý nghĩa này cũng nhằm thúc đẩy động lực sáng tạo, sự hào hứng trong học tập cho học sinh,  sinh viên mĩ thuật trong nhà trường.

Triển lãm diễn ra từ ngày 20/11/2015 đến hết ngày 12/12/2015./.

Đinh Lương An